CEO tuổi teen viết ứng dụng nhắn tin cho người khiếm thính

Five ban đầu là một ứng dụng ngớ ngẩn, được thiết kế bởi Mach và được phát triển bởi một nhóm lập trình viên freelance, cho phép bạn và bạn bè gửi cho nhau những thông điệp bằng các dấu tay.

Mateusz Mach, CEO của Five

Tuy nhiên, hiện tại Mateusz Mach, CEO của Five, đã nhận được 150.000 USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Dự kiến, anh sẽ phát triển Five một cách nghiêm túc để nó trở thành ứng dung nhắn tinhoàn hảo cho người khiếm thính.

Không dễ dàng gì để kiếm vốn tại Ba Lan, nơi mà ngay cả những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm cũng gặp khó trong việc huy động vốn. Với số tiền trên, Mach sẽ cải thiện Five và trình làng ứng dụng này tại Mỹ trong mùa hè năm nay.

Khi Five được phát hành toàn cầu lần đầu vào năm 2015, Mach mong mọi người sử dụng nó trên Apple Watch và smartphone của họ như một phương thức giao tiếp đơn giản và hài hước. Nhưng sau đó, người khiếm thính bắt đầu sử dụng Five và cảm ơn Mach vì ứng dụng này giúp họ giao tiếp dễ dàng hơn bằng Ngôn ngữ Dấu hiệu Mỹ (ASL). Với 80% người khiếm thính, Mach nói, giao tiếp bằng đánh máy không phải là lựa chọn tối ưu bởi họ chưa từng được giao tiếp bằng giọng nói.

Ngay khi nhìn thấy cơ hội, Mach đã hành động, chiến thắng cuộc thi startup tại địa phương và thu hút được sự quan tâm của giới truyền thông với tư cách một doanh nhân trẻ triển vọng. Khi đã có một chút tiếng tăm, anh bắt đầu gọi vốn. Đây là một công việc không dễ dàng gì với một CEO còn ngồi trên ghế nhà trường và không có bất cứ mối quan hệ nào.

“Tôi liên hệ với hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm tại Ba Lan”, Mach nói.

Five dành cho Android và Apple Watch

Các cuộc họp với nhà đầu tư thường rất cứng nhắc và hình thức, trái với những gì mà Mach tưởng tượng về những gì sẽ diễn ra trong các đợt gây vốn ở Silicon Valley. “Họ mặc những bộ vest và quần áo nghiêm chỉnh” chứ không mặc hoodies và áo phông, anh nói. Tương tự vậy, những quỹ đầu tư này thường có liên quan tới các quỹ quốc hữu của Liên minh châu Âu khiến việc gây vốn ở Ba Lan trở nên phức tạp và khó khăn hơn so với ở California, Mach chia sẻ.

Sau khi có tiền, Mach sẽ thực hiện những kế hoạch kinh doanh của mình, đối mặt với các khó khăn mà các CEO startup khác phải đối mặt, bất chấp tuổi tác và sự thiếu kinh nghiệm.

“Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ không tin tưởng khi nhìn vào một chàng trai 18 tuổi”, Mach nói.

Mach đã mời Piotr Polanski, một nhà đầu tư, nhà thiết kế, về làm đồng sáng lập của Five. Trong thời gian tiếp tới, theo Mach, Five sẽ thuê các chuyên gia ASL để xây dựng các tính năng của ứng dụng. Và anh cũng hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc cũng như tuyển dụng một thông dịch viên ASL tại New York nhằm phát triển và phân phối Five tại Mỹ.

 

“Tôi không tin vào triết lý thành công nếu bỏ học giữa chừng”

Dẫu vậy, Mach vẫn tiếp tục việc học của mình trong khi đảm nhiệm vị trí CEO của Five. Mùa xuân này, Mach sẽ tốt nghiệp chương trình International Baccalaureate tại trường trung học và dự định đăng ký học ngành kinh tế tại Đại học New York chi nhánh Abu Dhabi vào cuối năm nay.

Mach nói rằng anh hoàn toàn nghiêm túc với việc học và sẽ hoàn thành chương trình học. Anh nói rằng anh không quan tâm tới việc những doanh nhân bỏ học đại học giữa chừng như Mark Zuckerberg và Bill Gates kiếm được nhiều tiền như thế nào.

“Tôi không tin vào triết lý thành công nếu bỏ học giữa chừng”, Mach nói.

CleverNET Tổng hợp

Theo Genk

Chuyển sang giao diện Desktop